Đang online: 18  |   Hôm qua: 1816  |   Lượt truy cập: 1707928
vi  en
Trang chủ > Giới thiệu > Bài viết cảm nhận về GTVH "Tinh thần tập thể"
Bài viết cảm nhận về GTVH "Tinh thần tập thể"

    SỰ NHẦM LẪN DỄ THƯƠNG

       Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về câu chuyện nhầm lẫn thật dễ thương của tôi khi vừa vào công ty mới.

 

       Tôi là một mẹ Bỉm sữa vì thương con nên tôi đã nghỉ việc công ty cũ để ở nhà trông con, đợi khi con lớn và cứng cáp hơn tôi mới quyết định đi làm lại, và cũng thật may mắn khi tôi tìm được 1 công việc về Nhân Sự, cũng khá phù hợp với tôi vì trước đây tôi cũng đã có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Tuy rất tự tin về khả năng của mình, nhưng những ngày đầu vì hệ thống quản lý khác nhau nên tôi cũng phải học lại từ đầu tất cả những qui trình mới tại đây.

 

       Câu chuyện thú vị của tôi bắt đầu vào ngày tôi làm báo cáo công trên web lần đầu tiên, vì làm thiếu thao tác nên loay hoay mãi tôi vẫn chưa làm được, tôi bèn hỏi Sếp để tìm cách xử lý và được hướng dẫn liên hệ IT để hỗ trợ, cũng nói thêm với các bạn, công ty chúng tôi cũng khá đông nhân viên, không kể công nhân thì nhân viên văn phòng cũng đã gần 200 người, các văn phòng ở khắp nơi trên cả nước nên hầu hết liên hệ với nhau qua điện thoại hoặc zalo, chỉ những dịp cuối năm thì mới tề tựu cùng nhau. Chính vì thế mà tôi đã có 1 sự nhầm lẫn thật dễ thương về các đồng nghiệp cùng tên.

 

       Quay lại câu chuyện của mình, khi tôi liên hệ với anh “Duy_IT” theo hướng dẫn của Sếp thì được hướng dẫn rất chi tiết, anh chụp hình, anh gửi video và còn yêu cầu dùng teamview để hỗ trợ từ xa. Khi vấn đề tôi được giải quyết, tôi luôn đinh ninh ôi anh ấy chính là “anh IT” của công ty, vì hướng dẫn như thể đó chính là công việc của anh ấy, chia sẻ rất cụ thể và chuyên nghiệp.

 

       Chuyện sẽ chẳng có gì để kể nếu vào 1 ngày đẹp trời máy tôi không dở chứng. Tôi không thể vào để nhập HSNS lên hệ thống. Và tất nhiên, như một phao cứu sinh anh “IT” lại được tôi nhờ vả. Lần này thì đến tội, anh làm mọi cách, anh Teamview các kiểu nhưng vẫn không xử lý được vấn đề của tôi nói thật là tôi cũng có chút hoang mang. Và rồi tôi lại hoang mang hơn khi nghe anh phán “em liên hệ anh Duy IT để hỗ trợ cài lại máy đi”, Tôi khá bất ngờ nhưng cũng không dám nói với anh, tôi âm thầm hỏi lại Sếp mình và được biết trong công ty có cả anh “Duy Giám sát”. Lúc này, tôi tự cười thầm và khá bất ngờ với sự nhầm lẫn của mình.

 

       Ngay những ngày đầu tiên khi vào công ty, tôi đã cảm nhận được tinh thần tập thể của công ty khi được Sếp và các đồng nghiệp trong team hỗ trợ hướng dẫn nhiệt tình. Tuy nhiên, tôi còn bất ngờ và thực sự cảm nhận được tinh thần này được vận hành trong cả hệ thống chứ không riêng gì ở từng team qua câu chuyện “nhầm lẫn dễ thương” của mình. Tuy chưa được gặp trực tiếp, chỉ làm online với nhau nhưng tôi thấy mọi người trong công ty luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho nhau ở mội lúc mọi nơi.

 

 

       Qua đây tôi cũng muốn gửi riêng 1 bức thư cám ơn đến anh “Duy IT_nhầm lẫn”, người đã cho tôi bài học rất lớn về tinh thần tập thể. Tôi muốn gửi lời cám ơn chân thành đến anh, đến công ty vì đã giúp tôi hòa nhập vào văn hóa mới của công ty một cách dễ dàng và không thấy khó khăn, áp lực vì là người mới. Như một sự kế thừa, tôi sẽ cố gắng lan tỏa giá trị văn hóa này đến với các bạn trong team, sẽ luôn giúp đỡ hỗ trợ khi tôi có thể. Trân trọng cám ơn!

 

1.  Bài cảm nhận 1:  Tinh thần tập thể

 

     “Bài viết “tinh thần tập thể” thuộc loạt bài viết của nhân viên Công ty TNHH Cung Ứng Nhân Lực Nhân Kiệt viết về 5 giá trị văn hóa của công ty; Chúng tôi xin phép được chia sẻ bài viết của bạn Nguyễn Thị Hà - Team BHXH, phòng HR”

 

       Bất cứ ai khi bắt đầu gia nhập gia đình Nhân Kiệt đều có chút e dè, bỡ ngỡ thậm chí là không thoải mái khi phải sử dụng Facebook cá nhân của mình cho các hoạt động của Công ty. Vì theo suy nghĩ thông thường, Facebook và các tài khoản mạng xã hội là riêng tư. Là nơi để mọi người tự do thể hiện cảm xúc cá nhân mà không gắn liền với một công việc nào. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ.

 

       Tôi là một nhân viên Phòng nghiệp vụ, Công việc của tôi là xử lý các vấn đề phát sinh liên quan nghiệp vụ. Khi làm việc tại Nhân Kiệt một thời gian, trong khi cả tập thể đều tham gia các hoạt động tương tác bằng Facebook cá nhân liên quan đến Công ty còn bản thân tôi vẫn lặng lẽ chưa có động tĩnh gì. Từ từ tôi cảm nhận mình càng ngày càng rời xa Tập thể. Nhiều thông tin tôi không thể nắm bắt kịp thời, mọi người rôm rả nói với nhau về những bài đăng được nhiều lượt like, comment, đi comment dạo bị khóa nick, vui vẻ nói cười vì số thành viên tăng, … mọi thứ diễn ra xung quanh tôi và tôi vẫn đang ngoài cuộc chơi.

 

       Tôi bắt đầu suy nghĩ về lập luận ban đầu của mình. Tôi đặt cho mình một số góc nhìn mới cho việc này. Tôi suy nghĩ về doanh nghiệp mà tôi đang nổ lực làm việc, về vai trò - trách nhiệm của từng phòng ban đối với sự phát triển Công ty và các phòng ban liên quan đến nhau như thế nào. Rõ ràng công việc của tôi chỉ cần làm tốt nghiệp vụ phát sinh đã là hoàn thành nhiệm vụ rồi. Nhưng đồng đội của tôi ở Bộ phận kinh doanh họ là đầu cầu chí tuyến của Công ty. Họ là những người đang nổ lực tìm khách hàng và NLĐ để làm đầu tàu kéo sự tăng trưởng của Công ty. Họ đã quên đi cái mà tôi gọi là riêng tư để phấn đấu vì lợi ích công ty. Có khách hàng, có sự tăng trưởng thì mới có nghiệp vụ cho tôi làm. Tất cả đều là những mắc xích liên quan chặt chẽ đến nhau. Vậy việc tôi góp một chút sức lực của mình về việc phát triển cộng đồng cùng Tập thể nên xem làm một “nhiệm vụ” thì có lẽ đúng nghĩa và thoải mái hơn nhiều khi thực hiện.

 

       Tôi bắt đầu xem việc hòa nhập vào tập thể và cùng mọi người phát triển cộng đồng với tâm thế đó là “nhiệm vụ”. Tôi bắt đầu đưa “nhiệm vụ” này vào kế hoạch công việc của tôi một cách cụ thể hằng ngày và thực hiện nghiêm túc. Không biết từ lúc nào, nhưng tôi cảm thấy mình rất vui vẻ, thoải mái và cảm nhận được rất rõ ràng mình là một thành viên của Gia đình nhân Kiệt không bị bỏ lại phía sau.

 

Tác giả: HaNguyen

HCM tháng 5/2021

 

     2.  Bài cảm nhận 2:  Tinh Thần Tập Thể

 

      “Bài viết “Tinh thần tập thể” thuộc loạt bài viết cảm nhận của nhân viên Công ty TNHH Cung Ứng Nhân Lực Nhân Kiệt về 5 giá trị văn hóa của công ty; Chúng tôi xin phép được chia sẻ bài viết của bạn Đỗ Huy Lo – Giám Sát Nhân Sự - team BD1”

 

Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc
Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.
Thiếu một mùa, thì không thành trời.
Thiếu một phương, thì không thành đất
Thiếu một đức, thì không thành người…

 

       Vâng đó là câu nói mà Bác Hồ Kính yêu để lại cho chúng ta. Trong mỗi chúng ta là những con người khác nhau, suy nghĩ khác nhau, hành động và cư xử khác nhau …. Và sau khi chúng ta trưởng thành do bản năng hay là sự tác động môi trường sống và làm việc chúng ta lại tự ngẫm về câu nói đó về sự chính trực và sự chịu trách nhiệm mà lời Bác đã răn dạy mỗi chúng ta. Còn đối với cá nhân tôi từ trước tới nay tôi luôn cảm phục những người có phong cách sống chính trực.

 

       Tôi quan niệm chính trực là sự suy nghĩ, lời nói và hành động phải nhất quán, cùng hướng đến một mục tiêu. Nói cách khác là không hề có khoảng cách giữa những gì bên trong tôi và những gì tôi thể hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên, để sống chính trực đối với tôi cũng là một điều rất khó khăn. Tôi phải rèn luyện chính mình. Nếu những gì tôi nói và làm đều dễ dàng trở nên nhất quán với nhau, không phải là vì tôi cố gắng thể hiện ra cho người khác thấy như vậy, mà là tự bản thân tôi đã có một niềm tin sâu sắc, vững vàng vào bản thân. Tôi tin vào những gì mình nói và làm đều hướng đến những điều tốt đẹp, vậy nên tôi dễ dàng nói về những điều tốt đẹp và thực hành những điều tốt đẹp. Một khi tôi cảm thấy thoải mái dễ chịu về những điều mình nói và hành động có nghĩa là tôi cảm thấy tự tin mãn nguyện. Ngược lại, nếu mọi lời nói tôi nói ra đều không nhất quán với hành động thì chính tôi cần phải xem lại chính mình; vì đến một lúc nào đó, tôi sẽ phải luôn sống trong nỗi bất an, lo sợ bị người khác phát hiện những dối trá của mình. Và đương nhiên nếu cứ sống như vậy tôi khó có thể cảm thấy hạnh phúc được. Và tôi tin rằng các bạn cũng giống như tôi.

 

       Tôi đang cảm thấy rất hạnh phúc vì tôi được làm việc trong một tập thể mà ở nơi đó nơi tôi làm việc kim chỉ nam của Công ty tôi sự Chính Trực và Chịu Trách Nhiệm nằm ở vị trí thứ 2 trong 5 giá trị cốt lõi:

 

     -  Khách Hàng Là Trung Tâm

     -  Chính Trực và Sự Chịu Trách Nhiệm

     -  Tinh Thần Tập Thể

     -  Tôn Trọng Con Người.

     -  Tự chủ và hiệu quả.

 

       Vâng và đó chính là Công Ty TNHH Cung Ứng Nhân Lực Nhân Kiệt, ra đời tháng 4/2009 với gần tròn 12 năm thành lập và phát triển. Ở đó có một vị thuyền trưởng mà tôi rất mực yêu quí và kính trọng. Tôi là một nhân viên bình thường và may mắn được tiếp xúc và trò truyện với Anh. Anh giống như một Anh Hùng vậy: “Thà chết không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”. Câu nói này của Lưu Bị rất nổi tiếng phải không các bạn. Và vị Thuyền Trưởng ấy Anh đã truyền cảm hứng, đã lan tỏa cái tinh thần làm việc chính trực và chịu trách nhiệm đến khắp toàn thể công nhân viên ba miền của công ty Nhân Kiệt.

 

       Vị trí làm việc của tôi tại văn phòng Nhân Kiệt Chi Nhánh Minh Hưng Bình Phước thuộc team Bình Dương 1 của công ty. Với sự lan tỏa đó với tinh thần làm việc theo kim chỉ nam của công ty tôi được chứng kiến rất rõ ràng sự phản hồi của khách hàng của các bạn công nhân nơi tôi làm việc và quản lý. Thật là hạnh phúc các bạn ạ, sự yêu mến và tin tưởng Nhân Kiệt ở khu vực KCN Minh Hưng là gần như tuyệt đối, tôi đã khảo sát ý kiến của công nhân hay dân cư sinh sống tại khu vực cũng như các đối tác của Nhân Kiệt họ đều đánh giá rất hài lòng và tin tưởng tuyệt đối vào Nhân Kiệt. Họ nói: “NK nói chuyện với công nhân dễ nghe, quan tâm đến công nhân, nhà cung ứng có tâm và uy tín nhất, đem lại cho công nhân điều tốt đẹp nhất, nhiệt tình hòa đồng luôn giúp đỡ, màu vàng là số một, không thu tiền áo, tiền dép không thu khoản phí nào hết…..” Mình làm việc cho một tập thể mà được mưa lời khen như vậy thì mình có tự hào không ạ, có cố gắng để phát huy hơn nữa tinh thần làm việc chính trực và chịu trách nhiệm không ạ? Câu trả lời chắc chắn là có ạ.

 

       Team Minh Hưng hoạt động được hơn 1 năm nay trong khu vực có nhiều công ty cùng lĩnh vực. team cũng đạt được nhiều thành tựu, nhưng điều tuyệt vời nữa các bạn là chúng ta không ngủ quên trên chiến thắng, chúng ta luôn tôn trọng đối tác và cả các đơn vị6 cùng ngành nghề. Sự thành công đó đến từ chính trực và chịu trách nhiệm là điều dễ hiểu phải không ạ mà qua đó nó cũng cho tôi thấy được một vài lý do mà sự chính trực và chịu trách nhiệm cực kỳ quan trọng trong kinh doanh, trong cuộc sống hằng ngày:

 

     -   Uy Tín Mạnh Mẽ

     -   Sự Hài Lòng

     -   Chất Lượng

     -   Triển Vọng Dài Hạn

     -   Tập Trung

     -   Văn Hóa Công Ty

     -   Doanh Số

 

       Có Lòng Chính Trực và Chịu Trách Nhiệm chúng ta sẽ chắc chắn đi được vào trái tim của đối tác, của bạn bè, của tất cả những người liên quan đến công việc và cuộc sống của chúng ta và đương nhiên chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn so với mối quan hệ chỉ thuần túy dựa trên khía cạnh tiền bạc.

 

       Lòng Chính Trực và sự Chịu Trách Nhiệm cho phép chúng ta sống với đời bằng tất cả trái tim mình. Cuộc đời ta không còn bị lôi kéo vào hàng ngàn hướng đi mâu thuẫn với nhau, mà chỉ còn một hướng đi duy nhất, đó là hướng đi tới sự lương thiện, hạnh phúc. Từ nền tảng của lòng chính trực, ta có thể tạo nên những mối quan hệ dựa trên nền tảng của sự tin cậy. Một khi chúng ta dám thành thật với bản thân thì chúng ta mới có thể sống thành thật với người khác. Một cuộc sống bình an, chẳng có gì đáng lo sợ, giấu giếm, sẽ mang lại cho ta nhiều hạnh phúc.

 

Tác giả: LoDo

HCM, tháng 5/2021

 

     3.  Bài cảm nhận 3:  Tinh Thần Tập Thể

 

       “Bài viết “tinh thần tập thể” thuộc loạt bài viết cảm nhận của nhân viên Công ty TNHH Cung Ứng Nhân Lực Nhân Kiệt về 5 giá trị văn hóa của công ty; Chúng tôi xin phép được chia sẻ bài viết của bạn Nguyễn Nhật Quang - team OS, phòng HR”

 

 

       “Nếu bạn muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, Nếu bạn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Một đội nhóm mà muốn phát triển mạnh mẽ thì dù ở vị trí nào hay ở một tập thể nào hay một đội ngũ nào đi nữa thì bạn cũng cần phải có 3 cái kỹ năng quan trọng. Thứ nhất đó là về giao tiếp, thứ 2 đó là về quản lý thời gian và thứ 3 đó là làm việc nhóm, tinh thần tập thể. Tinh thần tập thể - đó là mấu chốt là linh hồn của tổ chức.

 

       Trong cuộc sống chúng ta không thể sống một mình được và thực tế các bạn cũng biết là chúng ta luôn luôn cần có sự gắn kết với nhau, làm việc với nhau để cùng nhau phát triển mỗi ngày và chủ đề hôm nay em muốn chia sẻ đến đó là “tinh thần tập thể - kỹ năng làm việc nhóm”. Điều này có nghĩa là để làm việc nhóm thành công, đi xa hơn tạo ra nền tảng, tạo ra đội ngũ tốt theo em cần phải có những điều sau:

 

       Đó chính là phải chung đường, bất kỳ ai cũng thế. Mỗi người sẽ có một nền tảng riêng, mỗi người sẽ có một cái tôi riêng và người càng giỏi thì cái tôi càng lớn. Ai rồi cũng sẽ có quan điểm và ý kiến cá nhân cũng như là cách làm việc khác nhau. Nhưng khi mà đã có mục tiêu chung để hướng đến thì tất cả mọi người đều phải biết rằng là phải nuốt cái tôi vào bên trong và cùng hướng theo cái cách làm hiệu quả nhất và đây cũng là điều đầu tiên và cũng là lý do cuối cùng để chúng ta ngồi sát lại cùng nhau.

 

       Thời điểm chi lương tết 2021 trùng với đại dịch Covid 19 vừa rồi, vì sự an toàn, vì công việc thì tại team OS có 1 số anh chị đồng nghiệp làm việc tại nhà và 1 số anh chị làm tại công ty. Mặc dù, gặp nhiều khó khăn nhưng giữa các thành viên trong team luôn có mục tiêu chung là chi lương trước tết cho người lao động, dưới sự dắt của chị Trưởng bộ phận thì giữa mọi người luôn có sự hỗ trợ lẫn nhau nên việc chi lương rất thuận lợi và đạt kết quả.

 

       Em biết rằng là tất cả các bạn đều gặp trường hợp công việc thì nhiều nhưng người này thì tưởng người kia làm rồi, người kia thì tưởng người khác làm rồi và cho đến cuối cùng thì chẳng có ai làm cả và họ chỉ nghĩ đơn giản đó không phải là trách nhiệm của mình đó cũng chính là sự nguy hiểm nhất trong một tổ chức. Tuy là việc phân chia công việc nó dễ dàng nhưng việc phân chia công việc và trách nhiệm nó cũng rất là quan trọng, công việc phân chia phải dựa trên năng lực, tính cách phù hợp với con người và theo em thì đây cũng là điều tiên quyết giúp cho quá trình làm việc nhóm trở nên công bằng, thuận lợi hơn.

 

       Và quan trọng hơn hết, đó là có người đứng ra chịu trách nhiệm cho một số công việc trong tập thể. Em biết chắc chắn rằng bạn cũng có những người bạn hoặc những người dồng nghiệp luôn ôm cái thiệt thòi vào mình, luôn hy sinh vì đồng đội và nhận thiệt thòi về bản thân kiểu như là làm thì muốn làm nhiều hơn, ăn thì muốn ăn cái dở hơn còn lúc mà chia tiền ấy thì luôn luôn đứng ra trả mà không nghĩ mình bị thiệt thòi cho bản thân. Em chắc chắn là bạn hay bất kì ai đều thích những con người như thế này. Ngay cả bản thân em tại team OS cũng có người chị đồng nghiệp như vậy. Bạn có thấy người đồng nghiệp này sâu sắc đúng không? Có phải đây là người luôn ưu tiên những lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân? Bạn nghĩ sao nếu tất cả các thành viên trong đội nhóm của bạn đều như thế thì đây có phải điều mà Công ty có là quá may mắn không. Em tin chắc là khi mà có các thành viên trong đội nhóm như vậy thì bất cứ một mục tiêu nào cũng sẽ dễ chinh phục hơn. Vậy nên các bạn hãy nên có chung một mục tiêu, có chung sự hy sinh vì nhau và mỗi người phụ trách mỗi phần phù hợp với năng lực cũng như là cùng nhau để chinh phục thì chắc chăn là tiến độ công việc nó sẽ đi rất nhanh.

 

       Tóm lại, để có 1 đội nhóm hiệu quả nhất ngoài việc bạn có chung mục tiêu thì cần phải hiểu, cần phải thương, cần phải hy sinh, cần phải khổ cực, cần phải đồng cảm, tôn trọng và gắn kết với nhau.

 

       Tôi nghĩ mọi cuộc gặp gỡ đều là cái duyên, đều là cái nợ và mỗi người xuất hiện ở cuộc đời của bạn và cụ thể hơn là xuất hiện trong đội nhóm của bạn là họ đến để giúp đỡ bạn bằng cách nào đó mà họ bù đắp cho bạn cái mà bạn còn đang thiếu.

 

       Lời cuối em xin chúc anh chị làm tại Công ty Nhân Kiệt luôn phát triển vững mạnh, ngày càng đi xa hơn. Em thấy mình thật may mắn khi có những đồng nghiệp tại gia đình Nhân Kiệt và đặc biệt hơn là được làm việc trong team OS.

 

Tác giả: QuangNguyen

HCM,  tháng 5/2021

 

 Đọc thêm:

     <<Giá trị văn hóa “Tận Tâm vì khách hàng”>>

     <<Giá Trị Văn Hóa “Chính Trực Và Chịu Trách Nhiệm”>>

     <<Giá trị văn hóa “Tinh Thần Tập Thể”>>

     <<Giá trị văn hóa “Tôn Trọng Con Người”>>

     <<Giá trị văn hóa “Tự chủ và hiệu quả”>>